Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và PTNT” cho bà Katja Goodhew và ông Anders Dalsgaard

Cập nhật: 5/21/2019 - Lượt xem: 658

Ngày 20/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám đã tiếp và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” cho bà Katja Goodhew - Tham tán Hợp tác phát triển Đại sứ quán Đan Mạch và ông Anders Dalsgaard - Giáo sư trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch nhằm ghi nhận những nỗ lực, đóng góp đối với ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam.Bà Katja Goodhew, Tham tán tăng trưởng xanh và an toàn thực phẩm - Đại sứ quán Đan Mạch đã bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ năm 2015. Trong nhiệm kỳ 2015-2018 bà đã rất nỗ lực trong việc xây dựng và triển khai Chương trình hợp tác chiến lược ngành về ATTP (FSC). Từ năm 2016 đến nay, chương trình đã tập trung vào nâng cao năng lực, kết nối các cơ quan liên quan trong quản lý chuỗi giá trị thịt lợn tại Việt Nam cho các đơn vị trực tiếp tham gia; Trong khuôn khổ chương trình FSC, Bà Katja Goodhew đã dành ưu tiên và hỗ trợ các đoàn công tác cấp cao và kỹ thuật của Việt Nam sang trao đổi về thúc đẩy hợp tác song phương và tham quan các mô hình sản xuất chế biến thịt heo tại Đan Mạch, đồng thời bà đã kết nối với trung tâm học bồng DANIDA tiếp nhận hơn 100 học viên từ các cơ quan quản lý, nghiên cứu và đạo tạo của Bộ NN-PTNT sang học tập các khóa ngắn hạn chuyên ngành tại Đan Mạch; Trong năm 2018, bà Katja Goodhew đã phối hợp với Trung tâm học bổng DANIDA thảo luận với  Bộ NN-PTNT đề xuất sáng kiến thiết lập một diễn đàn chia sẻ kiến thức cho mạng lưới các học viên đã từng tham gia các khóa học tại Đan Mạch của các cơ quan liên quan của Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế và Bộ Công thương. Sáng kiến này đã trở thành hiện thực và có bước khởi đầu rất hiệu quả. Cụ thể là thông qua cuộc hội thảo chia sẻ kiến thức về sức khỏe, tăng cường năng lực cho các bên liên quan về các vấn đề kháng kháng sinh được tổ chức vào ngày 18-19/6/2018 tại Bộ NN-PTNT. Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác mà bà đã hỗ trợ cho ngành NN-PTNT, bà cũng đã xây dựng chương trình chiến lược ngành về môi trường, lồng ghép một số hoạt động liên quan đến lĩnh vực nuôi trồng và môi trường trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và PTNT” cho bà Katja Goodhew 

Giáo sư Anders Dalsgaard công tác tại khoa Thú y, trường Đại học Copenhaghen. Trong hơn 20 năm qua, ông đã gắn bó và hỗ trợ cho các dự án hợp tác kỹ thuật trong các lĩnh vực về thú y, sinh học thuộc ngành thủy sản, chăn nuôi do chính phủ Đan Mạch tài trợ cho Việt Nam với vai trò là điều phối trưởng, chuyên gia chính. Trong khuôn khổ các dự án trên, giáo sư đã giảng dạy và hướng dẫn hàng chục cán bộ nghiên cứu của các viện nghiên cứu trong lĩnh vực thủy sản, thú y của Bộ NN-PTNT tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ của trường Đại học Copenhaghen. Hiện nay, Giáo sư Anders Dalsgaard là giám đốc dự án kháng kháng sinh và sức khỏe trong chăn nuôi lợn tại Việt Nam do Viện Thú y đang triển khai. Trong khuôn khổ chương trình FSC về an toàn thực phẩm, giáo sư đã trực tiếp xây dựng và quản lý các chương trình đào tạo ngắn hạn với chủ đề “vì sức khỏe an toàn sinh học” do trung tâm học bổng DANIDA phối hợp với trường Đại học Copenhaghen để tiếp nhận các học viên của các cơ quan quản lý, nghiên cứu và đào tạo của Bộ NN-PTNT sang học tập tại trường. Vừa qua, giáo sư cũng phối hợp với trung tâm học bổng Danida và ĐSQ Đan Mạch tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT để chuẩn bị các nội dung kỹ thuật và đóng góp đáng kể cho sự thành công của hội thảo diễn đán chia sẻ kiến thức về sức khỏe, tăng cường năng lực cho các bên liên quan về các vấn đề kháng kháng sinh được tổ chức vào ngày 18-19/6/2018 tại Bộ NN-PTNT.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và PTNT” cho ông Anders Dalsgaard

Trân trọng những đóng góp của Bà Katja Goodhew - Tham tán Hợp tác phát triển Đại sứ quán Đan Mạch và Ông Anders Dalsgaard - Giáo sư trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch đối với ngành Nông nghiệp - PTNT Việt Nam, thay mặt Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã trao tặng cho Bà Tham tán Katja Goodhew và Giáo sư Anders Dalsgaard Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp NN-PTNT", điều này cũng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp, hiệu quả giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đan Mạch trong nhiều năm qua. Thứ trưởng Vũ Văn Tám chúc bà Katja Goodhew sẽ có thêm nhiều thành công trong cương vị mới và luôn giữ gìn tình cảm tốt đẹp với Việt Nam. Đồng thời tiếp tục có những đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Namvà Đan Mạch, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Thứ trưởng Vũ Văn Tám hy vọng rằng bà sẽ sớm có dịp quay trở lại thăm Việt Nam. Đối với Giáo sư Anders Dalsgaard, Thứ trưởng mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp nhận được sự hỗ trợ của ông đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, Bà Katja Goodhew bày tỏ trân trọng và cảm ơn Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã đón tiếp và luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước, Chính phủ, nhân dân Đan Mạch. Bà cho biết, dù công tác ở cương vị nào, cũng sẽ quan tâm để phát triển hơn nữa mối quan hệ ngoại giao của hai nước, cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp ngày một  tốt đẹp hơn.

Về phần mình, Giáo sư Anders Dalsgaard cho biết, gần 20 năm làm việc tại Việt Nam với nhiều dự án, đặc biệt tham gia vào những dự án liên quan đến lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi và có dịp cộng tác với rất nhiều đơn vị nghiên cứu khoa học của Bộ NN-PTNT như Viện Nghiên cứu thủy sản, Viện Thú y… Trong thời gian qua, ông nhận thấy Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh những thành công đạt được trong nông nghiệp, ông cũng thấy được sự tiến bộ của các viện nghiên cứu đầu ngành đã làm việc với ông trong thời gian qua. Mặc dù chỉ đóng góp một phần nhỏ trong những thành công đó, nhưng cũng rất vui mừng và hứa sẽ còn tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của ngành nông nghệp Việt Nam./.

V.A (mard.gov.vn)

loading
Viện dinh dưỡng quốc gia