Bắc Ninh được chọn “làm điểm” về giết mổ, chế biến lợn

Cập nhật: 5/21/2019 - Lượt xem: 680
Để xây dựng chuỗi thực phẩm sạch, tỉnh Bắc Ninh đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam thực hiện Dự án giết mổ lợn tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, trở thành đơn vị đầu mối cung cấp thịt lợn sạch cho các tỉnh phía Bắc và xuất khẩu. Đây cũng là nơi để các nước nhập khẩu thịt lợn đến để thẩm định điều kiện xuất khẩu thịt lợn và là giải pháp để từng bước chấm dứt hoạt đông giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm (ATTP). Dự án có mức đầu tư khoảng 700 tỷ đồng trên diện tích 10ha với công suất giết mổ 2.000 con/ngày. Khả năng dự trữ đông lạnh khoảng 5.000 tấn.
 

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, dự án Nhà máy giết mổ lợn có ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển ổn định và mang lại giá trị cao cho cá sản phẩm chăn nuôi. Tuy nhiên, để thực hiện được dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Chính phủ ban hành chính sách đặc thù với cơ chế hỗ trợ đủ mạnh cho việc đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ lợn của Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm mô hình Nhà máy giết mổ điểm của cả nước, để cung cấp các sản phẩm thịt lợn đảm bảo ATTP, là đầu mối cho các nước nhập khẩu đến để thẩm định điều kiện xuất khẩu thịt lợn và là giải pháp để từng bước chấm dứt hoạt đông giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y và ATTP.
 
Đến nay, tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh chiếm 42%. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 300 trang trại và 13 doanh nghiệp căn nuôi. Trong đó, 100 trang trại chăn nuôi lợn, 169 trang trại chăn nuôi ga cầm và các trang trại tổng hợp VAC. Tỷ trọng giá trị do chăn nuôi trang trại sản xuất chiếm 38,8% tổng giá trị sản xuất chăn nuôi toàn tỉnh, tăng 14% so giai đoạn 2006-2010. Hiện trên địa bàn tỉnh có 42 trang trại chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có 6 doanh nghiệp đã được Bộ NNPTNT cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chỉ có 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung của Tập đoàn Dabaco Việt Nam được kiểm soát, chưa có cơ sở giết mổ lợn tập trung.
 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bắc Ninh được chọn là tỉnh thí điểm tập trung đột phá vào khâu chế biến thực phẩm – khâu mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang yếu nhất. Vì Bắc Ninh là tỉnh hội đủ điều kiện để có thể tổ chức lại sản xuất nhằm tạo chuỗi giá trị cao cho các sản phẩm: Gạo, rau và thực phẩm với chất lượng ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh.

“Với 1,2 triệu dân, 300.000 công nhân và nằm trong vùng Thủ đô, có tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều tiềm năng phát triển với hơn 300 trang trại và 13 doanh nghiệp, tỉnh Bắc Ninh hội tủ đủ điều kiện để làm điểm về chế biến thịt lợn, gà” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thúc đẩy chế biến thực phẩm là vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm trao đổi, thảo luận nhiều và mong muốn có những hành động thiết thực ngay.

Chính vì thế, Bộ trưởng đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh, cũng như Tập đoàn Dabaco đã có chủ trương xây dựng nhà máy giết mổ lợn tập trung, quy mô lớn đồng bộ và hiện đại.
 

Để đạt hiệu quả cao hơn, Bộ trưởng gợi ý: Cùng với việc đầu tư dây chuyền giết mổ, cấp đông hiện đại, đồng bộ, chủ đầu tư cần đa dạng hóa sản phẩm chế biến như làm xúc xích, thịt hộp cấp đông, thịt lợn sữa, lợn quay…

“Nhu cần của người tiêu dùng rất đa dạng chứ không phải chỉ có thịt cấp đông. 1kg thịt hun khói nhập về có giá 800.000-1.000.000 đồng nên ngoài dây truyền giết mổ, chủ đầu tư cần quan tâm đến việc chế biến để đa dạng hóa sản phẩm” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, những tháng đầu năm nay, việc tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt lợn hết sức khó khăn một phần là do chất lượng của chúng ta chưa đảm bảo và giá thành cao. Vì vậy, mô hình chuỗi thực phẩm sạch của Bắc Ninh sẽ được chọn là mô hình điểm để xây dựng các chuỗi giá trị thực phẩm theo hướng đầu tư vào chế biến sâu.

 Để thực hiện được điều này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ NNPTNT và các địa phương phải rà soát lại quy hoạch chăn nuôi, gắn quy hoạch với nhu cầu thị trường và năng lực tổ chức sản xuất. Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm túc việc dự báo thị trường, quản lý chất lượng sản phẩm và xúc tiến thương mại để xuất khẩu.

Về mô hình nhà máy giết mổ gia súc của DABACO, Phó Thủ tướng ghi nhận và khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu kỹ thị trường, để tạo ra sự đa dạng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh. Doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu mở rộng đầu tư để tạo gia chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến, bảo quản.
loading
Viện dinh dưỡng quốc gia