Dự án "Kháng sinh và Sức khỏe trong chăn nuôi lợn tại Việt Nam" (VIDA-PIG)

Cập nhật: 5/21/2019 - Lượt xem: 853
Tên dự án: Kháng sinh và sức khỏe trong chăn nuôi lợn tại Việt Nam (VIDA-PIG)
Điều phối viên trưởng dự án: GS. Anders Dalsgaard- Khoa Thú y Cộng đồng- Trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch.
 
Dân số và nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng một cách nhanh chóng. Sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm từ động vật thậm chí gia tăng nhanh hơn. Để quản lý bệnh ở lợn và tăng sản lượng sản phẩm thịt, nông dân chuyển sang sử dụng kháng sinh và các chất kháng khuẩn khác, tạo ra một không gian cho các bệnh truyền nhiễm và kháng thuốc kháng sinh. (Trong đề xuất này, để đơn giản, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả các thuốc chống vi khuẩn là "kháng sinh").
 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng lượng lớn kháng sinh trong thú y có liên quan tới hiện tượng tăng kháng thuốc ở người, mà một phần thông qua các sản phẩm thực phẩm bị nhiễm. WHO coi kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa quan trọng nhất đối với sức khoẻ con người bởi vì sự suy giảm hiệu quả trong điều trị kháng sinh (Kế hoạch hành động của WHO). Thực phẩm bị nhiễm độc cũng đe doạ lòng tin của người tiêu dùng và sức khoẻ lâu dài của ngành chăn nuôi lợn.
 
Hiện tại chưa rõ về mức độ nghiêm trọng và hướng đi của vấn đề kháng thuốc. Các nghiên cứu lấy mẫu ban đầu đã cho thấy tỷ lệ đáng báo động trong việc sử dụng kháng sinh, tình hình kháng kháng sinh ở lợn và dư lượng kháng sinh có trong thịt lợn nhưng lại thiếu dữ liệu kiểm chứng. Thậm chí hướng sử dụng kháng sinh ở trang trại chăn nuôi còn ít được biết đến. Chúng ta không biết làm thế nào nông dân nhận thức được rủi ro và lợi ích của việc sử dụng kháng sinh, thông tin nào khiến họ hành động, hoặc cách thức thông tin, quy định và sự tương tác của các bên liên quan có thể thúc đẩy các biện pháp sử dụng kháng sinh thận trọng hơn. Tuy nhiên, rõ ràng là Việt Nam cần các chiến lược can thiệp có hiệu quả, dựa trên bằng chứng để giảm sử dụng kháng sinh trong ngành chăn nuôi lợn, phù hợp với hoàn cảnh địa phương và các bên liên quan. 
 
Dự án VIDA-PIG sẽ giúp lấp đầy khoảng trống này. Dự án sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận "Một sức khỏe" đã được thiết lập, để lập bản đồ nhiều tầng định hướng việc sử dụng kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh theo chuỗi giá trị lợn tại Việt Nam. Dự án sẽ thu thập dữ liệu cơ bản, thiết lập các mạng lưới các bên liên quan ở địa phương, thu thập thông tin chi tiết về kiến thức và vai trò của các bên liên quan và thử nghiệm biện pháp can thiệp với thiết kế mới trên quy mô nhỏ. 
 
Kết quả của dự án sẽ được sử dụng để thiết kế và thử nghiệm biện pháp can thiệp đích trên quy mô lớn hơn nhằm giảm nguy cơ kháng thuốc cho người tiêu dùng, bệnh nhân và nông dân tại Việt Nam

loading
Viện dinh dưỡng quốc gia